เทคนิคการพูด 10 ข้อที่ช่วยให้การพูดในที่สาธารณะของคุณดีขึ้น​

การพูดในที่สาธารณะคือการพูดต่อหน้าผู้ฟังจำนวนมาก ซึ่งแตกต่างจากการพูดประเภทอื่น ๆ เช่น การอัดวิดีโอพูดต่อหน้ากล้อง คนส่วนมากจึงมักกลัวที่จะพูดต่อหน้าสาธารณะชน

 

นักพูดที่เก่งกาจหลายคนไม่ได้เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ในการพูด แต่การพูดเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้ หากคุณใช้เทคนิคการพูดที่เหมาะสม คุณก็จะสามารถเป็นนักพูดที่เก่งได้เช่นกัน เรามาดูกันว่าเทคนิคการพูด 10 ข้อที่จะช่วยให้การพูดในที่สาธารณะของคุณดีขึ้นมีอะไรกันบ้าง

 

1. ผ่อนคลาย

การประหม่าเมื่อต้องพูดต่อหน้าคนจำนวนมากถือเป็นเรื่องปกติ คุณไม่ควรคิดไปก่อนว่าคุณจะพูดออกมาได้ไม่ดี แต่ควรทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายให้มากที่สุดดีกว่า  

 

2. รู้จักผู้ฟังของคุณ

ก่อนที่จะเริ่มพูด ลองคิดดูก่อนว่าคุณจะพูดกับใคร เพราะคุณจะได้รู้ว่าควรเลือกใช้คำพูดและระดับความเป็นทางการอย่างไร จากนั้นพูดถึงสิ่งที่มีความเชื่อมโยงกับตัวผู้ฟังเพื่อให้ผู้ฟังได้มีส่วนร่วมกับเรื่องราวของคุณ

 

3. ดึงดูดความสนใจเมื่อเริ่มพูดและจบเรื่องด้วยความประทับใจ

คุณอาจเริ่มการพูดด้วยสถิติที่น่าสนใจ, เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ, หรือคำคมสั้น ๆ จากนั้นจบด้วยคำพูดที่ฟังดูหนักแน่นเพื่อทำให้ผู้ฟังของคุณจดจำได้

 

4. เชื่อมโยงการพูดเข้ากับอารมณ์ความรู้สึก

ความคิดของเรามีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกแบบ 100% นั่นหมายความว่าเรามีทั้งการคิดแบบใช้อารมณ์ความรู้สึกและการคิดแบบเป็นเหตุเป็นผล แต่อารมณ์ของคนเราทำงานได้รวดเร็วกว่าการใช้ตรรกะและเหตุผลมากนัก

 

5. ชมผู้ฟังบ้าง

กล่าวชมผู้ฟังว่าพวกเขาเก่งหรือดีแค่ไหนเพื่อทำให้ผู้ฟังมีความสุขและรู้สึกสนุก

 

6. ใส่ใจหัวข้อที่ตนเองพูด

การพยายามพูดเนื้อหาที่เกินกว่าหัวข้อที่คุณพูดอาจทำให้ผู้ฟังเบื่อหน่ายได้ แต่หากคุณใส่ใจหัวข้อที่ตนเองพูดมากพอ ก็จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกได้ว่าคุณเป็นนักพูดที่มีความจริงใจ ฉะนั้นอย่าพยายามพูดนอกเรื่อง

 

7. หาหลักฐานมาสนับสนุนประเด็นหลัก

ทุกประเด็นที่คุณพูดต้องมีหลักฐานรองรับ เช่น ภาพประกอบหรือสถิติ อีกทั้งควรหาหลักฐานที่มีความเฉพาะเจาะจงมากที่สุดเพื่อนำมาสนับสนุนประเด็นหลักของคุณ

 

8. ใช้เครื่องมือนำเสนออย่างชาญฉลาด

เรียนรู้การใช้เครื่องมือนำเสนอให้มากที่สุดเพื่อทำให้ผู้ฟังของคุณมีส่วนร่วมกับเนื้อหา นอกจากนี้ยังช่วยให้เนื้อหาของคุณชัดเจนและมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น อีกทั้งควรใช้ภาพกราฟิกที่มีคุณภาพสูงและเห็นได้ชัดเจนในการนำมาประกอบการนำเสนอของคุณ

 

9. เล่าเรื่องราวที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกสนุก

คนเราชอบเรื่องราวสนุก ๆ และเรื่องราวสนุก ๆ ก็เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการนำเสนอที่มีประสิทธิภาพ คุณอาจเล่าเรื่องราวสั้น ๆ ของตัวคุณเอง หรือหยิบยกเรื่องราวมาจากคนอื่น ที่สำคัญอย่าลืมใส่อารมณ์ขันเข้าไปในเรื่องราวด้วยนะครับ

 

10. เป็นตัวของตัวเอง

เป็นตัวของตัวเองเพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกเชื่อในสิ่งที่คุณพูด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณอีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าคุณสามารถฝึกฝนเทคนิคการพูดง่าย ๆ ได้ด้วยตนเองดังที่กล่าวไว้ในบทความนี้ แต่หากคุณต้องการเรียนพูดหรือสนใจคอร์สสอนพูด สามารถติดต่อสอบถามได้เลยครับ

 

Sources

https://www.briantracy.com/blog/public-speaking/tips-to-wow-a-crowd

https://business.tutsplus.com/tutorials/effective-public-speaking-skills-techniques--cms-30848

https://blog.dce.harvard.edu/professional-development/10-tips-improving-your-public-speaking-skills

 

Call...087-4623563

Call...061-3563964

Call...061-356-3964

เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า