ทำไมการสบตาถึงสำคัญสำหรับการสนทนา

ลักษณะบุคลิกภาพยอดนิยม 5 อันดับที่นายจ้างรับเข้าทำงานมากที่สุด

ตาจะสะท้อนถึงตัวตนที่แท้จริง การมองตาอย่างถูกต้องเป็นทักษะที่ฝึกได้ยาก เเละการสบตาไม่ให้มากน้อยเกินไปยิ่งยากขึ้นไปใหญ่ เพราะการจ้องหนักเกินไปจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกถูกข่มขู่ เเละการมองไม่ได้จะทำให้เหมือนกับว่าไม่สนใจ ไม่ให้เกียรติ หรือไม่กล้าพูด

 

หากต้องการพัฒนาทักษาการสื่อสารของคุณ คุณจำเป็นต้องฝึกการมองดวงตาให้ถูกต้อง ถ้าฝึกให้ชำนาญได้ คุณจะไม่เพียงเพิ่มภาพลักษณ์ตนเองระหว่างการสนทนา เเต่จะช่วยให้เเสดงความคิดได้อย่าน่าเชื่อถือ

 

ตาสำคัญอย่างไรในการสนทนา

เราใช้เป็นระดับในการสนทนาในทุกกรณี ตาจะสะท้อนถึงความอ่อนโยง ความซื่อสัตย์ เเละความถนัดของเราขณะพูดคุย จึงเป็นเหตุผลที่การจ้องตาอย่างถูกต้องบ่งบอกว่าการสนทนากำลังไปด้วยดี เเละเราก็หลีกเลี่ยงการมองฝ่ายตรงข้ามหากมีอะไรที่เราปกปิด ตำรวจจึงใช้วิธีนี้ในการจับผิดว่าคนโกหกอยู่หรือไม่

 

ตาเเละภาษาร่ายกาย

การสบตาเป็นภาษาร่างกายอีกเเบบหนึ่งที่สำคัญสำหรับการสนทนา วิธีที่เราเเสดงตัวตนเเละสื่อสารที่ไม่ได้มาจากปากปากคือภาษาร่างกาย ร่างกายเราสื่อได้มากกว่าคำซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการสื่อสารโดยรวม เพราะฉะนั้นตาจึงบ่งบอกถึงตัวตนเเละวิธีที่เราสื่อสาร

 

ควรจำไว่ว่า การสบตามีความเเตกต่างสำหรับแต่ละเพศ ผู้ชายจะมองฝ่ายตรงข้ามไม่บ่อยเท่าผู้หญิงเวลาสนทนา สำหรับผู้ชายการมองตาเป็นเวลานานมันไม่เป็นธรรมชาติ เลยจะเหล่ไปทางอื่นเป็นช่วงๆเเทนเเละเวลาพูดจะช่วยให้ตั้งใจกับข้อเถียงที่เราอยากจะสื่อ เเละเช่นเดียวกัน จะช่วยให้เราเก็บความคิดได้

 

ความสำคัญของการสบตา

โดยทั่วไป การคงการสบตาไว้ระหว่างการสนทนาจะเพิ่มคุณภาพของการสนทนานั้น คนที่พูดด้วยจะไม่เพียงรู้สึกความเชื่อมโยงระหว่างกันเเต่จะรู้สึกว่าคุณเป็นคนรอบรู้เเละน่าเชื่อถือ เพราะการสบตา:

 • จับความสนใจ

 • เเสดงความเชื่อมันในตนเอง

 • สร้างความผูกพันกับคนอื่น

 • ชักจูงผู้อื่น

 • ทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น

 

ผลบวกอีกอย่างของการสบตาคือเวลาเราพูดจะทำให้พูดช้าลงให้เป็นธรรมชาติ เเทนที่จะพยายามรีบพูดเร็วให้คนอื่นฟังคุณ คุณจะพูดช้าลง ชักจูงให้คนอื่นคิดว่าเรามีความสามารถ มีประสบการณ์ หรือมีอำนาจ

 

 

แหล่งที่มา : http://www.planetofsuccess.com/blog/2016/importance-of-eye-contact

https://www.evenesis.com/blog/why-eye-contact-is-important-during-conversation

Call...087-4623563

Call...061-3563964

Call...061-356-3964

เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า