หลักในการพูดต่อประชุมชนอย่างมั่นใจและมีทัศนคติที่ดี

หลักในการพูดต่อประชุมชนอย่างมั่นใจและมีทัศนคติที่ดี

ความมั่นใจและทัศนคติ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการพูดต่อประชุมชน (การพูดในที่สาธราณะ) ผู้พูดควรจะมีความมั่นใจในการพูด เมื่อต้องพบกับผู้ฟัง เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องที่ต้องการสื่อสาร พึงระลึกไว้เสมอว่า ผู้พูดอาจจะไม่เชื่อในคำพูดของคุณ จนกว่าคุณจะทำให้เขาเชื่อ โดยการแสดงถึงความมั่นใจในสิ่งที่จะพูด เพราะความกังวลใจ จะทำให้เรื่องที่คุณพูดมีความน่าเชื่อถือน้อยลง และไม่สามารถทำให้ผู้ฟังเข้าใจในเรื่องที่ต้องการสื่อสารนั่นเอง

 

ความแตกต่างระหว่างความมั่นใจแบบธรรมชาติ กับความมั่นใจที่มากเกินไป

          คุณไม่ควรที่จะให้ความมั่นใจนั้น มีมากจนเกินพอดี หรือพยายามทำให้เหมือนว่าคุณมีความมั่นใจ เพราะการทำเช่นนั้น จะทำให้การออกมาพูดต่อประชุมชนเป็นเรื่องแย่ไปเลย การมีความมั่นใจ เปรียบเสมือนเงาสะท้อนตัวคุณเอง บางคนดูมั่นใจมาก เพื่อพูดคุยด้วยแบบปกติ แต่เมื่อเขาต้องพูดต่อหน้าผู้คนมากมายแล้ว กลับกลายเป็นว่าสูญเสียความมั่นใจไปจนหมด

 

          ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เมื่อคุณมีความมั่นใจในตัวเอง แสดงว่าต้องมีบางสิ่งบางอย่างในตัวคุณ ที่ทำให้ผู้คนมากมายต่างรอฟังเรื่องราวของคุณ แน่นอนว่าการที่คุณทราบกำหนดการต่างๆ รวมถึงจุดประสงค์ในการนำเสนอ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้และช่วยเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับเรื่องราวของคุณ ลองคิดดูว่าถ้าผู้พูดไม่มั่นใจในเรื่องที่ตนเองต้องการสื่อ แล้วผู้ฟังจะปักใจเชื่อได้อย่างไร?

 

          การพูดต่อประชุมชนนั้น ไม่ใช่งานถนัดของคนทุกคน และไม่ใช่ทุกคนจะรู้สึกสบายใจเมื่อได้ยืนในจุดที่มีผู้ฟังมากมาย หรือเวลาที่ต้องคอยส่งสายตาให้กับผู้คนมากมาย เพื่อสื่อสารในเรื่องที่เขาต้องการหู้ฟังทราบ การมีทัศนคติที่ดีจึงกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ บางคนจะมีพฤติกรรมที่จะตีตัวออกห่างทุดสิ่งอย่าง สมมุติว่าเจ้านายของคุณเดินเข้ามาหาคุณ แล้วขอร้องให้คุณออกไปพูดต่อพนักงานคนอื่นๆ อีก 50 คน เพื่อเหตุผลบางอย่าง คุณจะมีการโต้ตอบอย่างไร? บางคนอาจไม่พอใจ และพยายามปฏิเสธทุกวิถีทาง แล้วมันเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือเปล่า? จริงๆ ไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับตัวคุณ แต่กลับมีปัญหาในเรื่องทัศนคติของคุณ  มุมมองที่คุณมีต่อเรื่องดังกล่าว หากคุณสามารถมองสิ่งเหล่านั้นในแง่บวกได้ มันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

 

          ผู้ที่ตอบตกลงคำร้องขอดังกล่าวด้วยรอยยิ้ม จะมีโอกาสก้าวหน้าในชีวิตการงานได้ดีกว่า โดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น อย่าพยายามเปิดประเด็นปัญหากับเรื่องเล็กๆ เหล่านั้น การมองเรื่องเหล่านี้ในแง่บวก ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเครียดของตัวคุณได้ แต่ยังช่วยเพิ่มโอกาสความก้ามหน้าที่หน้าที่การงานได้ 100% การทำหน้าที่ในการพูดต่อประชุมชนนั้น คุณต้องทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจเรื่องที่คุณกำลังสื่อสารออกไป การมีทัศนคติที่ดีและมีสติ จะช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อแน่วแน่ พยายามยิ้มอย่างอ่อนโยนเข้าไว้ ทัศนคติที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้ดีขึ้น

 

          คุณต้องเข้าใจว่า ผู้คนที่เสียสตางค์และเวลาเพื่อเข้ามาฟังเรื่องของคุณ แสดงว่าเขาผู้นั้นต้องการที่จะเข้าใจในทุกประเด็น ทุกข้อสงสัย ในเรื่องราวดังกล่าว หากผู้พูดมีทัศนคติในแง่ลบ จะทำให้เขาไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้ฟังต้องการ นอกจากนี้ อย่าลืมเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง และอย่าเสียใจเมื่อมีใครก็ตามพยายามบอกข้อผิดพลาดให้คุณได้รับรู้ ซึ่งตรงจุดนี้ คุณควรจะรับรู้และปรับปรุงไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกในอนาคต การมีทัศนคติที่ดี จะช่วยให้คุณเข้าใจในข้อวิจารณ์ต่างๆ และสามารถนำไปปรับปรุงแก้ไขได้

 

คอร์สการพูด จะช่วยเสริมทักษะให้คุณเกิดความมั่นใจในการพูดต่อที่สาธารณะมากขึ้น

  

ที่มา : https://www.managementstudyguide.com/role-of-confidence-and-attitude-in-public-speaking.htm 

Call...087-4623563

Call...061-3563964

Call...061-356-3964

เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า