หลักในการพูดต่อประชุมชนอย่างมั่นใจและมีทัศนคติที่ดี

หลักในการพูดต่อประชุมชนอย่างมั่นใจและมีทัศนคติที่ดี

ความมั่นใจและทัศนคติ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการพูดต่อประชุมชน (การพูดในที่สาธราณะ) ผู้พูดควรจะมีความมั่นใจในการพูด เมื่อต้องพบกับผู้ฟัง เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องที่ต้องการสื่อสาร พึงระลึกไว้เสมอว่า ผู้พูดอาจจะไม่เชื่อในคำพูดของคุณ จนกว่าคุณจะทำให้เขาเชื่อ โดยการแสดงถึงความมั่นใจในสิ่งที่จะพูด เพราะความกังวลใจ จะทำให้เรื่องที่คุณพูดมีความน่าเชื่อถือน้อยลง และไม่สามารถทำให้ผู้ฟังเข้าใจในเรื่องที่ต้องการสื่อสารนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างความมั่นใจแบบธรรมชาติ กับความมั่นใจที่มากเกินไป          
คุณไม่ควรที่จะให้ความมั่นใจนั้น มีมากจนเกินพอดี หรือพยายามทำให้เหมือนว่าคุณมีความมั่นใจ เพราะการทำเช่นนั้น จะทำให้การออกมาพูดต่อประชุมชนเป็นเรื่องแย่ไปเลย การมีความมั่นใจ เปรียบเสมือนเงาสะท้อนตัวคุณเอง บางคนดูมั่นใจมาก เพื่อพูดคุยด้วยแบบปกติ แต่เมื่อเขาต้องพูดต่อหน้าผู้คนมากมายแล้ว กลับกลายเป็นว่าสูญเสียความมั่นใจไปจนหมด          

ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เมื่อคุณมีความมั่นใจในตัวเอง แสดงว่าต้องมีบางสิ่งบางอย่างในตัวคุณ ที่ทำให้ผู้คนมากมายต่างรอฟังเรื่องราวของคุณ แน่นอนว่าการที่คุณทราบกำหนดการต่างๆ รวมถึงจุดประสงค์ในการนำเสนอ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้และช่วยเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับเรื่องราวของคุณ ลองคิดดูว่าถ้าผู้พูดไม่มั่นใจในเรื่องที่ตนเองต้องการสื่อ แล้วผู้ฟังจะปักใจเชื่อได้อย่างไร?          

การพูดต่อประชุมชนนั้น ไม่ใช่งานถนัดของคนทุกคน และไม่ใช่ทุกคนจะรู้สึกสบายใจเมื่อได้ยืนในจุดที่มีผู้ฟังมากมาย หรือเวลาที่ต้องคอยส่งสายตาให้กับผู้คนมากมาย เพื่อสื่อสารในเรื่องที่เขาต้องการหู้ฟังทราบ การมีทัศนคติที่ดีจึงกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ บางคนจะมีพฤติกรรมที่จะตีตัวออกห่างทุดสิ่งอย่าง สมมุติว่าเจ้านายของคุณเดินเข้ามาหาคุณ แล้วขอร้องให้คุณออกไปพูดต่อพนักงานคนอื่นๆ อีก 50 คน เพื่อเหตุผลบางอย่าง คุณจะมีการโต้ตอบอย่างไร? บางคนอาจไม่พอใจ และพยายามปฏิเสธทุกวิถีทาง แล้วมันเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือเปล่า? จริงๆ ไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับตัวคุณ แต่กลับมีปัญหาในเรื่องทัศนคติของคุณ  มุมมองที่คุณมีต่อเรื่องดังกล่าว หากคุณสามารถมองสิ่งเหล่านั้นในแง่บวกได้ มันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าอย่างแน่นอน          

ผู้ที่ตอบตกลงคำร้องขอดังกล่าวด้วยรอยยิ้ม จะมีโอกาสก้าวหน้าในชีวิตการงานได้ดีกว่า โดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น อย่าพยายามเปิดประเด็นปัญหากับเรื่องเล็กๆ เหล่านั้น การมองเรื่องเหล่านี้ในแง่บวก ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเครียดของตัวคุณได้ แต่ยังช่วยเพิ่มโอกาสความก้ามหน้าที่หน้าที่การงานได้ 100% การทำหน้าที่ในการพูดต่อประชุมชนนั้น คุณต้องทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจเรื่องที่คุณกำลังสื่อสารออกไป การมีทัศนคติที่ดีและมีสติ จะช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อแน่วแน่ พยายามยิ้มอย่างอ่อนโยนเข้าไว้ ทัศนคติที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้ดีขึ้น          

คุณต้องเข้าใจว่า ผู้คนที่เสียสตางค์และเวลาเพื่อเข้ามาฟังเรื่องของคุณ แสดงว่าเขาผู้นั้นต้องการที่จะเข้าใจในทุกประเด็น ทุกข้อสงสัย ในเรื่องราวดังกล่าว หากผู้พูดมีทัศนคติในแง่ลบ จะทำให้เขาไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้ฟังต้องการ นอกจากนี้ อย่าลืมเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง และอย่าเสียใจเมื่อมีใครก็ตามพยายามบอกข้อผิดพลาดให้คุณได้รับรู้ ซึ่งตรงจุดนี้ คุณควรจะรับรู้และปรับปรุงไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกในอนาคต การมีทัศนคติที่ดี จะช่วยให้คุณเข้าใจในข้อวิจารณ์ต่างๆ และสามารถนำไปปรับปรุงแก้ไขได้ คอร์สการพูด จะช่วยเสริมทักษะให้คุณเกิดความมั่นใจในการพูดต่อที่สาธารณะมากขึ้น  

ที่มา : https://www.managementstudyguide.com/role-of-confidence-and-attitude-in-public-speaking.htm

มีหลักสูตรการอบรมพนักงาน in house training / สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คอร์สพัฒนาบุคลิกภาพ : https://my-best.in.th/52062
facebook : https://www.facebook.com/thebestspeechplus
Line@ : @thebest1
Website : https://www.thebestspeechplustraining.com/
Tel : 061-356-3964, 093-459-5562, 094-945-6539

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อสอบถามได้ทาง

้้เบอร์โทร เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" line เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" facebook เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" อีเมล เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" youtube เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก"
© The Best Speech Plus. ​ All right reserved
ติดต่อเรา