การพูดในที่สาธารณะ เทคนิคง่ายๆรับมือกับเรื่องยากๆ​

การพูดในที่สาธารณะ เทคนิคง่ายๆรับมือกับเรื่องยากๆ​

การพูดในที่สาธารณะดูจะเป็นปัญหากวนใจของคนหลายคน เป็นไม้เบื่อไม้เมาที่เจอที่ไรต้องยกธงขาวยอมแพ้ทุกที  ผมมีลูกศิษย์ที่มาเรียนฝึกการพูดจำนวนมากที่มีปัญหานี้ จึงอยากนำประสบการณ์การแก้ปัญหาการพูดในที่สาธารณะมาแชร์ให้ประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน            

งานต่างๆในสังคมไม่ว่างานแต่งงานบวชงานวันเกิดการประชุมสัมมนาหรือแม้แต่กระทั่งงานศพ เหล่านี้ล้วนเป็นว่างานที่มีการกล่าวหรือพูดในที่สาธารณะ เช่น กล่าวอวยพร กล่าวขอบคุณ กล่าวแสดงความยินดี ความแสดงความรู้สึกหรือข้อคิดเห็น            

การพูดในที่สาธารณะไม่ว่าจะพูดในบทบาทใดท่านก็สามารถใช้เทคนิคง่ายๆนี้ เพื่อเอาตัวรอดกับการพูดทั้งแบบมีเวลาเตรียมตัวและไม่มีโอกาสเตรียมตัว หรือที่เขาเรียกว่าการพูดแบบฉับพลัน          

เทคนิคการพูดในที่สาธารณะมีเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น คือ
1. บอกความรู้สึก
2. แสดงความชื่นชม
3. ปิดท้ายด้วยคำอวยพร


ข้อ 1.บอกความรู้สึก  ให้เริ่มด้วยการบอกความรู้สึกของเราที่มีต่อสถานการณ์นั้นๆ เช่นรู้สึกดีใจ รู้สึกปลาบปลื้มใจ รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างยิ่ง รู้สึกขอบคุณอย่างมาก รู้สึกภูมิใจที่ได้รับเกียรติ รู้สึกอบอุ่นและมีความสุขอย่างมาก ทั้งหมดคือ การส่งความรู้สึกที่ดีๆของเราออกไปให้ผู้คนได้สัมผัสเป็นการชักจูงหรือสร้างบรรยากาศที่ดีร่วมกันอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อ 2. แสดงความชื่นชม หลังจากที่กล่าวถึงความรู้สึกแล้วก็ให้เชื่อมโยงความรูสึกที่ดีๆนั้นไปถึงการชื่นชมในส่วนที่สำคัญ เช่น ชื่นชมเจ้าภาพ ชื่นชมงานและบรรยากาศของงาน ชื่นชมวัตถุประสงค์ของการจัดงานที่ทำเพื่อส่วนรวม เราสามารถชื่นชมได้ในหลายๆแง่มุม และต้องชื่นชมด้วยความจริงใจเพราะเป็นธรรมดาของมนุษย์ที่ชอบฟังคำพูดดีๆ จากผู้อื่น

ข้อ 3.ปิดท้ายด้วยคำอวยพร เมื่อชื่นชมเสร็จแล้วให้ลงท้ายด้วยการแสดงความปรารถนาดีต่อคนที่เราพูดถึงหรืองานที่เราพูดถึงด้วยการอวยพรให้ประสบความสำเร็จตามบทบาทหน้าที่ให้เหมาะสม เช่นอวยพรวันเกิดก็อวยพรให้สุขภาพแข็งแรง ถ้าเป็นงานขึ้นบ้านใหม่ก็ขอให้อยู่บ้านหลังนี้อย่างมีความสุข เป็นต้น            

จากเทคนิคทั้งสามตั้นตอนนี้จะทำให้ผู้พูดหมดปัญหาขึ้นต้นไม่ถูกจบไม่ลง ไม่ว่าจะเป็นการพูดแบบกระทันหันหรือมีเวลาเตรียมตัว ให้คำนึงถึง3 ขั้นตอนนี้เสมอ            

การพูดในที่สาธารณะหรือการกล่าวในโอกาสพิเศษต่างๆจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากใจอีกต่อไป The Best Speech Plus   คอร์สฝึกพูด ออนไลน์ ที่จะทำให้คุณพังกำแพงความกลัวในการพูดต่อที่สาธารณะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อสอบถามได้ทาง

้้เบอร์โทร เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" line เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" facebook เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" อีเมล เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก"youtube เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก"

©2012-2021 TOUCHNOBLE CO., LTD. All Rights Reserved.

Design by Genius