การพัฒนาตนเองให้มีทัศนคติบวก

การพัฒนาตนเองให้มีทัศนคติบวก

สำหรับบางคนนั้น การคิดบวกเป็นสิ่งที่เป็นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่บางคนก็ต้องสร้างขึ้นมาเอง ในหลายๆครั้ง ความยากลำบากก็ทำให้ผู้คนมีมุมมองในแง่ลบกับชีวิต การเสริมสร้างทัศนคติบวกจะทำให้ง่ายต่อการรับรู้เมื่อคุณมีอารมณ์ดี คุณจะเริ่มที่จะเปลี่ยนความคิดในแง่ลบเมื่อความคิดเหล่านั้นเกิดขึ้นมา การให้เวลากับตัวเองและการพัฒนาความสัมพันธ์ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการเสริมสร้างทัศนคติบวก

รับรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา
ลองคิดว่าการสร้างทัศนคติบวกให้เหมือนกับการออกกำลังกาย มันก็ต้องใช้ความพยายามและความสม่ำเสมอในการเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน

สบายใจกับตัวเอง
การที่จะสบายใจกับตัวคุณเอง คุณควรที่จะรักตัวเองก่อน ถ้าคุณไม่รักตัวเอง คุณจำเป็นต้องหาเหตุผลว่าทำไมคุณถึงไม่รักตัวเองแล้วกำจัดมันซะ ถ้าคุณรักตัวเองอยู่แล้ว คุณต้องให้เวลาตัวเองได้อยู่คนเดียวบ้าง แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ การอยู่คนเดียวกระตุ้นให้คุณครุ่นคิดและนึกย้อนไปในอดีต ซึ่งนำไปสู่การพิจารณาทบทวนทางเลือกที่สำคัญต่างๆในชีวิต การวิเคราะห์แบบนี้จะช่วยฟื้นฟูและเตือนคุณถึงสิ่งที่สำคัญต่างๆในชีวิต

ระบุและรับรู้ถึงข้อดีของตัวคุณ
ให้ความสำคัญกับจุดแข็งของคุณเพื่อเสริมสร้างอารมณ์ที่ดี นี่จะช่วยให้การจัดการกับความลำบากง่ายมากขึ้น เขียนรายชื่อสิ่งที่คุณรู้สึกสนุกเวลาทำมันหรือสื่งที่คุณคิดว่าทำได้ดี ลองเขียนสิ่งเหล่านี้ให้เป็นประจำเพราะมันจะช่วยคุณในการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ตัวคุณเอง

ยอมรับความล้มเหลว แต่ไม่จมปลักอยู่กับมัน
การปิดบังความล้มเหลวจากตัวคุณและ/หรือคนอื่นๆจะไม่ทำให้คุณก้าวข้ามผ่านมันได้ การยอมรับความล้มเหลวไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อคุณยอมรับความล้มเหลวแล้ว คุณจะรู้สึกมีความมั่นใจและไม่กลัวความล้มเหลวอีกต่อไป จำไว้ว่ามีเพียงคนที่กล้าหาญเท่านั้นที่จะแชร์ความล้มเหลวกับผู้อื่นได้ ถ้าคุณปิดบังมัน ก็เหมือนกับว่าคุณยังไม่ยอมรับนั่นเอง

แบ่งปันความสำเร็จให้แก่ผู้อื่น
คุณจะพบว่าความสำเร็จนั้นมีความหมายมากขึ้นถ้าคุณแชร์ร่วมกับผู้อื่น หลังจากที่คุณได้พยายามอย่างหนักที่จะไปให้ถึงเป้าหมายแล้ว ลองแชร์เรื่องนี้กับครอบครัวและเพื่อนของคุณ บริจาคการกุศลถ้าความสำเร็จของคุณเป็นด้านการเงิน ถ้ามันเกี่ยวข้องกับชื่อเสียง คุณควรที่จะมีอัศยาศัยที่ดีกับผู้คนและทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น ความสำเร็จนำพาซึ่งพลังบางอย่าง ใช้พลังเหล่านั้นเพื่อทำให้ผู้อื่นมีความสุข แล้วคุณจะประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นไปอีก

มีอารมณ์ขัน หัวเราะให้กับความผิดพลาดของตนเอง
มีแต่คนที่มั่นใจเท่านั้นที่สามารถเล่นมุขตลกจากเรื่องของตัวเองได้ การเป็นคนที่มีอารมณ์ขันจะช่วยให้อุปสรรคของงานต่างๆเบาลง, ทำให้คุณเป็นที่ชื่นชอบ และช่วยให้คุณมีความสุขกับตัวเอง การเป็นคนที่ไม่เครียดจะสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับคุณและคนรอบข้างไปด้วย
การคิดบวกเป็นสิ่งที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมายและรู้สึกดีเวลาที่ทำมันสำเร็จ เมื่อคุณคิดบวก คุณจะพบว่าปัญหาต่างๆ จะลดลง และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น The Best Speech Plus เรียนพูด ประสบการณ์ 15 ปีสร้างนักพูด และ วิทยากร ให้กับองค์กรต่างๆมาแล้วมากมายไม่ได้ผลยินดีคืนเงิน 100%


แหล่งที่มา :
https://www.wikihow.com/Build-a-Positive-Attitude
http://pdtraining.com.au/blog/assertiveness-training/train-develop-positive-attitude-assertiveness-confidence-training-sydney

มีหลักสูตรการอบรมพนักงาน in house training / สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คอร์สพัฒนาบุคลิกภาพ : https://my-best.in.th/52062
facebook : https://www.facebook.com/thebestspeechplus
Line@ : @thebest1
Website : https://www.thebestspeechplustraining.com/
Tel : 061-356-3964, 093-459-5562, 094-945-6539

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อสอบถามได้ทาง

้้เบอร์โทร เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" line เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" facebook เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" อีเมล เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก" youtube เทคนิคการพูด โดย คุณแสงธรรม บัวแสงธรรม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "มนุษย์สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก"
© TOUCHNOBLE CO., LTD.​ All right reserved